Lưu ý: Bài viết được Toplist Nghệ An tổng hợp đánh giá uy tín, nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: toplistnghean@gmail.com

Top 10 ngôi chùa ở Nghệ An nổi tiếng và linh thiêng nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Lượt xem 103 Views

Nghệ An được biết đến là một trong những vùng đất có nền văn hóa tâm linh phong phú và đa dạng. Tại đây, có nhiều ngôi chùa cổ kính và thanh tịnh tạo nên một điểm đến hấp dẫn cho những ai đam mê khám phá tâm hồn và tìm hiểu về lịch sử tôn giáo của dân tộc. Cùng Toplist Nghệ An tìm hiểu Danh sách các chùa ở Nghệ An nổi tiếng và linh thiêng bậc nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Chùa Đại Tuệ – Ngôi chùa ở Nghệ An nổi tiếng nhất

Chùa Đại Tuệ là nơi duy nhất ở Việt Nam thờ Phật Mẫu Đại Tuệ. Chùa đã hoàn thành với Bảo tháp Đại Tuệ cao chín tầng, Đại hùng Bảo Điện, nhà Tổ đường, nhà thờ Ngũ đế, nhà kỷ niệm đường và Hồ Tiên (ao sen) cùng khu Tăng xá.

Vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung nghỉ chân tại chùa khi hành quân ra Bắc đại phá 29 vạn quân Thanh. Nhà vua mơ thấy Phật Bà hướng dẫn xây thành để chống giặc. Nhờ sự giúp đỡ của Phật gia, vua Quang Trung đã đánh tan quân Thanh.

chua o nghe an toplistnghean
Chùa Đại Tuệ

Bảo tháp Đại Tuệ là ngôi chùa ở Nam Đàn Nghệ An cao 32m, được xây dựng trong khuôn viên rộng 6000m2. Chùa khắc nhiều câu đối và thư pháp bằng chữ thuần Việt, tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt.

Chùa Đại Tuệ đã được công nhận bốn kỷ lục tại Việt Nam: ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất, có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất, có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất và có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất.

Địa chỉ: Nằm trên dãy Đại Huệ, tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Xem thêm

Chùa Gám (Chùa Chí Linh) – Ngôi chùa nổi tiếng ở Nghệ An

Chùa Gám, còn có tên gọi khác là Chùa Chí Linh, là một di tích văn hóa tâm linh nổi tiếng từ đời Trần, nằm tại làng Kẻ Gám, Yên Thành, Nghệ An.

Tên “Gám” xuất phát từ tên làng cũ nơi chùa xây dựng. Có câu chuyện rằng khi khu vực đối mặt với khủng hoảng hạn hán, người dân đã dùng quả cây Gám để ăn thay cho lương thực, giúp họ thoát khỏi cảnh đói. Nhớ ơn cây Gám đã cứu rỗi họ, người dân đặt tên núi nơi ấy là Gám để tôn vinh truyền thuyết này.

chua o nghe an toplistnghean 1
Chùa Chí Linh

Chùa Gám là một điểm thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo. Phía Đông có sông Dinh mang lại mùa màng tốt đẹp, bội thu, phía Tây có núi Phượng Sơn (gọi là Rú Gám) tạo nên cảnh sơn thuỷ hữu tình. Chùa theo tông phái Trúc Lâm, từng thịnh vượng trong các triều đại Lý và Trần.

Năm 2010, tỉnh Nghệ An quy hoạch Khu du lịch văn hoá tâm linh sinh thái Rú Gám (Đền – chùa Gám) để bảo tồn và giới thiệu giá trị văn hóa tâm linh độc đáo của nơi này.

Địa chỉ: xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An

Chùa Cổ Am Nghệ An – Chùa tại Nghệ An linh thiêng nhất

Chùa Cổ Am là một ngôi chùa văn hoá tâm linh nổi tiếng được xây dựng từ thế kỉ XV đây là di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Nghệ An.

Hằng năm, chùa Cổ Am tổ chức các ngày lễ lớn như Cầu an đầu năm, Đại lễ Phật đản, Đại lễ Vu lan Báo hiếu, Lễ kỷ niệm ngày sinh của đức Phật A Di Đà, Lễ kỷ niệm ngày thành đạo của đức Phật Thích Ca… Bạn có thể bắt đầu hành trình từ cổng Chánh điện ở dưới chân núi, sau đó lên thượng điện ở lưng chừng núi và tiếp tục đến động Như Ý trước khi lên đỉnh núi để chiêm ngưỡng toàn cảnh nơi đây.

chua o nghe an toplistnghean 2
Chùa Cổ Am – Chùa tại Nghệ An linh thiêng nhất

Chùa Cổ Am là nơi chứng kiến nhiều dấu ấn lịch sử như trận huyết chiến Lê – Mạc của Lai Quận công Phan Công Tính và Mạc tướng Nguyễn Quyện dưới núi Hai Vai, cũng như những cảnh khốc liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đến sau năm 2010, chùa được phục hưng dưới sự hướng dẫn của thầy Thích Chân Tính – một danh sư chùa Hoằng Pháp.

Vượt qua thăng trầm lịch sử, chùa Cổ Am vẫn đứng vững và tỏ ra vô cùng linh thiêng, thu hút đông đảo Phật tử từ khắp nơi. Tháng 12/1994, Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Đây là ngôi chùa ở Nghệ An linh thiêng nhất mà bạn nên ghé thăm khi có dịp.

Tại đỉnh núi, du khách sẽ được thưởng thức vẻ đẹp của tượng Quan âm lớn nhất Nghệ An với 3 mặt hướng về phía khác nhau và cùng tham dự những lễ hội tâm linh trang trọng, tôn vinh giá trị nhân văn.

Địa chỉ: Xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, Nghệ An

Chùa Phổ Nghiêm 

Chùa Phổ Nghiêm là một ngôi chùa nổi tiếng ở Nghệ An, được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII và mang kiến trúc đặc trưng của thời nhà Nguyễn với kiểu “trùng thiềm điệp ốc”. Ngôi chùa có kết cấu nhà ba gian và được chia thành hai khu vực chính là chính điện và khu vực nghỉ ngơi của chư tăng.

Phổ Nghiêm chứa đựng nhiều cổ vật quý hiếm, trong đó có những pho tượng Phật Quan Thế Âm và bốn tấm bia đá cổ xưa. Đây là nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời của tỉnh Nghệ An và mang nét đặc trưng của kiến trúc Huế. Sự xuất hiện kiến trúc cung đình tại chùa Phổ Nghiêm cũng chứng tỏ sự lan tỏa văn hóa xứ Huế ở khu vực này và sự hòa nhập giữa phật giáo Nghệ An và văn hóa Huế thời kỳ đó.

chua o nghe an toplistnghean 3
Chùa Phổ Nghiêm

Nhờ những giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt, chùa Phổ Nghiêm đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia, góp phần bảo tồn và giới thiệu đến du khách về tinh hoa văn hóa của tỉnh Nghệ An.

Địa chỉ: Làng Trung Kiên, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Chùa Cần Linh – Ngôi Chùa Ở Vinh Nghệ An

Chùa Cần Linh, hay còn được gọi là Chùa Sư Nữ, là một ngôi chùa nổi tiếng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Nghệ An. Ngôi chùa có diện tích trên 6000m2 gồm kiến trúc tam quan, bái đường, thượng điện, nhà tổ, tả hữu vu, nhà phụ, tháp mộ và sân chùa, tạo nên cảnh thanh tịnh và trang nghiêm.

Chùa Cần Linh có nhiều hiện vật quý, bao gồm pho tượng Tam Thế, Đức Phật Thích Ca sơ sinh cao 2m, và nhóm tượng Cửu Long ngự tọa trên tòa Tam Bảo tỏa hào quang. Đặc biệt, chùa còn có pho tượng Phật bà thiên thủ thiên nhãn bằng đồng đỏ cao 3m, nặng 8 tấn, đứng trước chính điện với vẻ uy nghi, trang trọng.

chua o nghe an toplistnghean 4
Chùa Cần Linh

Theo sử sách, vua Tự Đức và vua Bảo Đại của nhà Nguyễn đã từng đến thăm chùa Cần Linh để cúng tế, cầu phúc an dân. Vua Tự Đức đã hiến tặng hai bức vọng bằng chữ Hán với dòng chữ Triện đề “Vương triều Đức tự hiến cúng”. Trong lịch sử, chùa đã chứng kiến nhiều huyền tích bí ẩn và được coi là nơi vô cùng linh thiêng. Ngày nay chùa đã được trùng tu, cải tạo và mở rộng quy mô để đón tiếp nhiều du khách và Phật tử từ khắp nơi đến dâng hương lễ Phật.

Địa chỉ: Khối 10, phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Chùa Đảo Ngư 

Chùa Đảo Ngư, hay còn gọi là Chùa Song Ngư nằm giữa hai lạch lớn Cửa Lò và Cửa Hội, chùa mang kiến trúc cổ truyền và là điểm đến linh thiêng và hấp dẫn du khách.

Ngôi chùa này đã tồn tại từ thế kỷ XIV và thờ thần Sát hải đại vương Hoàng Tá Thốn. Để đến chùa Đảo Ngư, du khách chỉ mất khoảng 25 phút đi thuyền máy từ bãi tắm Cửa Lò. Chùa là địa điểm du lịch văn hóa tâm linh được ngư dân, người dân, du khách thường xuyên ghé thăm để cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu bình an, buôn may bán đắt…..

chua o nghe an toplistnghean 5
Chùa Đảo Ngư

Ngôi chùa có giếng ngọc cổ hơn 700 năm tuổi và là nơi duy nhất có nước ngọt trên đảo Song Ngư. Điều này làm cho chùa Đảo Ngư trở thành một địa điểm linh thiêng và thu hút du khách gần xa mỗi khi họ đến thưởng ngoạn cảnh đẹp của vùng biển Cửa Lò.

Địa chỉ: Tọa lạc tại đảo Song Ngư, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Chùa Lô Sơn

Một trong những ngôi chùa đặc biệt linh thiêng ở Nghệ An là Chùa Lô Sơn được xây dựng vào thời nhà Lê trong làng Vạn Lộc, huyện Chân Lộc, nay thuộc khối 6, phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò. Ngôi chùa nằm trên địa thế khá đẹp, tựa lưng vào núi Lô Sơn và hướng về phía bắc.

Chùa Lô Sơn có giá trị lịch sử đáng kể, chứng kiến nhiều cuộc họp của Đảng bộ làng Vạn Lộc trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tổ đội du kích làng Vạn Lộc đã canh giữ vùng biển trên núi Lò (sau lưng chùa) và ngày 02/6/1968 đã bắn rơi chiếc máy bay giặc Mỹ thứ 1.100. Vì vậy, núi Lò từng được gọi là “Đồi một trăm” để ghi nhận dấu ấn lịch sử quan trọng này.

chua o nghe an toplistnghean 6
Chùa Lô Sơn

Ngôi chùa này được bài trí với nhiều tượng Phật như Quan Âm, Thích Ca, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Tam Thế… Chùa Lô Sơn vẫn được giữ gìn và trở thành điểm đến tâm linh thu hút du khách và Phật tử đến thăm viếng.

Địa chỉ: Tọa lạc dưới chân núi Cao, thuộc khối 6, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An

Chùa Chung Linh

Tọa lạc trên núi Chùa, xóm Liên Chung, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, chùa Chung Linh có lịch sử đậm đà, trải qua nhiều biến cố và thăng trầm của con người. Năm 1930, chùa từng chứng kiến việc giam giữ và hành quyết 18 chiến sĩ cách mạng bởi thực dân Pháp.

Dẫu đã trải qua nhiều biến cố, chùa Chung Linh đã không còn nguyên vẹn như trước, chỉ còn lại tấm bia đá và cụ Rùa, đồng thời ghi dấu tích trên mảnh đất xưa. Tuy vậy, trong lòng người dân, Chung Linh cổ tự vẫn mãi đọng lại, thấm đẫm tình thương, gắn liền với vùng quê được yêu quý, gọi là “Chợ Chùa”.

chua o nghe an toplistnghean 7
Chùa Chung Linh

Nhằm phục hồi và bảo tồn di tích này, ngày 20/12/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định cho phép phục hồi chùa Chung Linh. Tiếp đó, vào ngày 17/4/2011, lễ động thổ xây dựng chùa đã diễn ra trang trọng. Đến ngày 10/8/2011, Đại đức Thích Quảng Bảo đã được bổ nhiệm trụ trì chùa Chung Linh bởi Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Địa chỉ: Xóm Liên Chung, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Chùa Đức Sơn

Chùa Đức Sơn là ngôi chùa cổ nhất ở Nghệ An, được xây dựng từ thời nhà Trần và được coi là ngôi chùa cổ nhất trong vùng. Kiến trúc của chùa bao gồm cổng, nhà khách, lầu hộ pháp, chùa thượng, chùa hạ, và nhà tổ sư.

chua o nghe an toplistnghean 8
Chùa Đức Sơn

Đây là nơi lưu giữ nhiều hiện vật vô cùng quý hiếm, mang giá trị kiến trúc và lịch sử lâu đời. Trong số đó, có hệ thống tượng pháp, bức đại tự, chuông chùa và các bộ sách cổ. Chùa Đức Sơn đặc biệt nổi tiếng với việc lưu giữ tới 210 bản gỗ khắc Kinh thư – những bản sao chính xác và quý giá của các kinh điển Phật giáo.

Địa chỉ: Xóm Nam Sơn, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An

Chùa Bà Bụt – Ngôi Chùa Nghệ An linh thiêng tại Đô Lương

Chùa Bà Bụt, còn được gọi là Tiên Tích Tự, từng có diện tích khoảng 10 mẫu và bao gồm nhiều công trình đáng chú ý như sân vườn, ao sen, tam quan, nhà trạm, nhà thuyền, tiền đường và thượng điện cây cối xanh tốt. Lễ hội được tổ chức hai năm một lần vào ngày 20 và 21 tháng Giêng âm lịch.

Chùa Bà Bụt được xây dựng từ năm 1007 trên một khu đất rộng, với sông Lam hiền hoà, thơ mộng nằm phía trước. Phía sau, ngôi chùa tựa lưng vào chân núi Hội như một bức tường thành bảo vệ, giúp chùa vượt qua biến cố lịch sử và tồn tại với thời gian. Lối kiến trúc cổ kính từ ngàn năm trước đã tạo nên vẻ đẹp độc đáo và riêng biệt cho chùa này.

chùa ở nghệ an
Chùa Bà Bụt

Hiện nay, chùa Bà Bụt vẫn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như chuông đồng, câu đối, đại tự, bài minh, lạc khoản và nhiều tượng Phật khác. Trong số đó, tượng Phật bà Quan Âm cổ được coi là một tuyệt tác với kiến trúc cổ kính, tinh xảo và mang đậm giá trị thiêng liêng. Chùa Bà Bụt là một trong những ngôi chùa cổ kính, đẹp và linh thiêng ở Nghệ An, gắn liền với lịch sử và văn hóa độc đáo của vùng đất này.

Địa chỉ: Xã Lam Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An

Lời kết

Các chùa ở Nghệ An không chỉ là những nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử và kiến trúc lâu đời, mà còn là những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, hấp dẫn rất nhiều du khách đến thăm xứ Nghệ. Hy vọng bài viết của Toplist Nghệ An về hành trình khám phá những chùa linh thiêng sẽ giúp bạn sẽ được đắm mình trong không gian thanh tịnh, tận hưởng khung cảnh non nước hữu tình và tìm lại chốn an yên cho tâm hồn.

Chú ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác Hotline: 0839838193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *