Lưu ý: Bài viết được Toplist Nghệ An tổng hợp đánh giá uy tín, nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: toplistnghean@gmail.com

Khám phá 7 ngôi đền ở Nghệ An linh thiêng nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Lượt xem 95 Views

Nghệ An là một tỉnh có phong cảnh núi non hùng vĩ và tâm linh phong phú. Không chỉ mang đến cho du khách những phút giây tuyệt vời với cảnh sắc hữu tình và những địa điểm du lịch đẹp, Nghệ An còn nổi tiếng với những ngôi đền linh thiêng, là điểm tựa về tín ngưỡng và tâm linh cho người dân xứ Nghệ. Trong bài viết dưới đây Toplist Nghệ An sẽ cùng bạn khám phá 7 ngôi đền ở Nghệ An linh thiêng bậc nhất, cùng theo dõi nhé!

Đền Cờn – Ngôi đền ở Nghệ An linh thiêng nhất

Đền Cờn tọa lạc tại phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Xây dựng vào năm 1235 đời nhà Trần, ngôi đền thờ Tứ vị thánh nương – quốc gia Nam Hải đại càn thánh nương, gồm Từ Hy Thái hậu Dương Nguyệt Quả và hai công chúa Triệu Nguyệt Khiêu, Triệu Nguyệt Hương cùng bà nhũ mẫu. Họ là những nữ thần bảo vệ và phù hộ cho dân chúng, đem đến sự thịnh vượng và vượt qua hiểm nguy.

Nằm trên dãy núi Hùng Vương, Đền Cờn thờ các vị thần như Đế Bính, Trương Thế Kiệt, Lục Tú Phu… Tuy trước đây vị thần này được thờ ở đền Cờn trong, nhưng sau này đền thờ được xây riêng, hai đền cách nhau gần 1km.

den o nghe an toplistnghean
Đền Cờn – Ngôi đền ở Nghệ An linh thiêng nhất

Nơi đây còn có một sự tích đặc biệt: Vào năm Thiệu Bảo thứ nhất (1279), quân Nguyên đánh úp quân Tống và Trương Thế Kiệt, Lục Tú Phu, trung thần nhà Nam Tống, đem Vua Đế Bính cùng hơn 800 binh sĩ lên thuyền chạy trốn. Tuy nhiên, quân Nguyên truy sát gấp rút lại gặp sóng to gió lớn, Vua Đế Bính cùng người thân chết chìm ở biển Đông. Thi thể 3 mẹ con công chúa của Nam Tống sau đó trôi dạt vào cửa Càn. Những thi thể này được dân làng Càn chôn cất và lập miếu thờ.

Đến Đền Cờn vào dịp lễ hội ngày 19 – 21/1 âm lịch hàng năm, du khách sẽ tham gia những hoạt động sôi động như chạy ói, diễn trận thủy chiến, đu tiên, đấu vật, đua thuyền rồng, hát tuồng, chèo, chầu văn… Đền Cờn thu hút nhiều du khách từ khắp nơi đến dâng hương, cầu nguyện và tưởng nhớ công ơn của Tứ vị thánh nương.

Xem thêm

Top 5 khách sạn ở Vinh, Nghệ an sang trọng, đẳng cấp nhất

7 địa điểm du lịch miền Tây Nghệ An mà bạn không nên bỏ qua

Đền ông Hoàng Mười – Ngôi đền ở Vinh linh thiêng nhất

Đền Ông Hoàng Mười nằm tại làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 7km. Nơi đây không chỉ thờ Quan Hoàng Mười mà còn tôn kính các vị Phúc Thần như Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Tứ phủ, Song Đồng Ngọc Nữ, Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung,…

Theo người xưa kể lại, ông Hoàng Mười xuống trần gian để giúp đời, nhận thấy còn nhiều khó khăn, cơ cực trong chốn nhân gian nên ông đã giáng xuống và trở thành một vị thần hạ giới. Người dân xứ Nghệ truyền tai nhau rất nhiều câu chuyện liên quan đến ông và những đóng góp của ông trong lịch sử, góp phần xây dựng và bảo vệ cộng đồng.

den o nghe an toplistnghean 1
Đền ông Hoàng Mười

Ông Hoàng Mười được coi là một người anh hùng có công với nhân dân, thậm chí được các nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Việt coi là “thần thánh hóa” một nhân vật có thực trong đời sống cộng đồng xa xưa.

Những ngày hội chính, đền thờ ông Mười Nghệ An thu hút đông đảo du khách đến hành hương. Tại đây, người dân cầu nguyện và mong được ước thấy, cầu bình an, may mắn và đón nhận nhiều tài lộc. Điều này đã làm cho đền Ông Hoàng Mười Nghệ An trở thành điểm đến thu hút du khách thập phương ghé thăm và tìm hiểu về lịch sử và văn hoá của vùng đất này.

Đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã là ngôi đền tại Nghệ An linh thiêng mà bạn không nên bỏ qua, nằm ở làng Tân Hà, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Có nhiều tài liệu ghi lại rằng, ngôi đền này được xây dựng từ thời vua Lê nhằm tưởng nhớ và thờ cúng tướng tài Phan Đà, người có công lớn trong cuộc chiến đánh đuổi quân Minh vào thế kỷ XV.

Phan Đà từng tập hợp nghĩa quân luyện tập chăm chỉ, sau đó gia nhập nghĩa quân Lam Sơn của vua Lê Lợi và cùng dân binh xã Võ Liệt tham gia những trận chiến cam go đánh đuổi giặc Minh. Trong một cuộc cải trang, ông bị phát hiện và bị thương nặng. Con ngựa chiến trung thành của ông đã cứu ông thoát thân và trở về căn cứ.

den o nghe an toplistnghean 2 1
Đền Bạch Mã

Vào năm 1428, khi vua Lê Lợi lên ngôi, ông đã ban phong cho Phan Đà danh hiệu “Đô thiên đại đế Bạch Mã Thưởng đẳng phúc thần” và giao tiền để xây dựng đền thờ ông. Hiện nay, đền Bạch Mã có kiến trúc đẹp mắt và tinh xảo, được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1994.

Bên trong đền Bạch Mã còn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá như nhà vàng, nhà bạc, bộ lục lạc bằng đồng, tượng chim Phượng sơn son thiếp vàng… Hằng năm, vào ngày 9 và 10 tháng 2 âm lịch, nhân dân trong vùng tổ chức lễ tế để tưởng nhớ và cầu nguyện cho công ơn của Phan Đà và các vị thần khác.

Đền Đức Hoàng

Đền Đức Hoàng, nằm tại thôn Tân Hà, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, là một công trình tôn nghiêm xây dựng từ năm 1505. Đây là nơi thờ cúng Hoàng Tá Thốn – một vị tướng anh dũng và tài ba có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống lại quân Nguyên – Mông vào thế kỷ XIII.

Hoàng Tá Thốn sinh năm 1254, từ một gia đình làm nghề chài lưới ở thôn Vạn Phần (nay là xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu). Ông được mệnh danh là tướng tài có võ nghệ xuất sắc. Năm 1285, khi quân Nguyên Mông xâm lược lần thứ hai, ông tham gia đội thủy quân thiện chiến và được phong “Nội gia thư” dưới sự chỉ huy của chủ tướng Trần Quốc Tuấn.

Trận chiến thứ ba với quân Nguyên Mông vào năm 1288 là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của Hoàng Tá Thốn. Ông dẫn đầu hàng vạn quân thủy và tàu chiến, áp dụng chiến thuật lặn sâu đục thuyền của giặc và đánh tan thuyền tướng Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp trên sông Bạch Đằng. Chiến thắng này góp phần quan trọng đẩy lùi quân Nguyên Mông ra khỏi đất nước.

den o nghe an toplistnghean 3
Đền Đức Hoàng

Vì công lao to lớn và lòng kiêu hùng của Hoàng Tá Thốn, khi vua Trần Nhân Tông lên ngôi năm 1428, ông được phong “Sát Hải Đại Vương” và được giao trọng trách bảo vệ vùng duyên hải. Tận tâm với dân, sau chiến thắng vang dội, ông đã đưa dân cư ven biển Vạn Phần lên vùng đất Yên Thành để khai hoang và lập làng, đồng thời trọng đại xây dựng đền thờ cúng Hoàng Tá Thốn.

Đền Đức Hoàng, với kiến trúc cổ kính và thiêng liêng, từng là điểm đến thu hút đông đảo dân làng cũng như du khách thập phương đến thăm viếng và tưởng nhớ công lao của Hoàng Tá Thốn. Năm 1997  Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã công nhận đền Đức Hoàng là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội đền Đức Hoàng được tổ chức hàng năm vào ngày 9 và 10 tháng 2 âm lịch, thu hút du khách và dân làng đến tham gia các hoạt động văn hóa đặc sắc.

Đền Cuông – Ngôi đền ở Nghệ An thiêng nhất

Đền Cuông nằm trên đỉnh núi Mộ Dạ, tại xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Đây là một ngôi đền thiêng liêng dành để tưởng nhớ Thục An Dương Vương, một vị vua huyền thoại trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.

Thục An Dương Vương, sau khi thắng giặc và lên ngôi vua vào thế kỷ thứ XIII, đã đổi tên nước Văn Lang thành Âu Lạc và xây dựng đô thành Cổ Loa. Ông trị vì đất nước suốt 50 năm, góp phần bảo vệ sự độc lập và tự do cho dân tộc.

den o nghe an toplistnghean 4
Đền Cuông – Ngôi đền ở Nghệ An thiêng nhất

Ngôi đền Cuông được xây dựng để tôn vinh công đức và lòng kiêu hãnh của vua Thục. Khi ngày màn đêm buông xuống, đền phát ra những ánh sáng lấp lánh trên sườn núi Mộ Dạ, người dân vùng này tin rằng đó là linh hồn của vua Thục An Dương muốn yên nghỉ trên núi. Chính vì vậy, mỗi năm, vào ngày 21-23 tháng 2 âm lịch, người dân tổ chức lễ hội tưởng nhớ vua Thục tại Đền Cuông, thu hút đông đảo du khách và người dân trong vùng đến tham gia cúng tế và tận hưởng không khí trang trọng, truyền thống của lễ hội.

Đền Quả Sơn

Đền Quả Sơn nằm ở chân núi Quả, thuộc làng Miếu Đường, xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương. Nơi đây được dành riêng để tưởng nhớ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị thần khác. Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, con trai thứ 8 của Vua Lý Công Uẩn, là một vị hoàng tử đã có công lao đáng kính trong việc bảo vệ và phát triển kinh tế nông nghiệp vùng đất Hoan Châu cách đây 1.000 năm.

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang được coi là một trong 9 danh nhân của đất nước Đại Việt, nhờ những đóng góp lớn và tình cảm sâu sắc dành cho dân làng. Sau khi ông từ trần, người dân đã xây dựng đền thờ dưới chân núi Quả Sơn, xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương, để hàng năm tổ chức lễ hội tưởng nhớ và tri ân ông.

den o nghe an toplistnghean 5
Đền Quả Sơn

Ngày trước, đền Quả Sơn có 7 tòa và 42 gian, trải dài trên diện tích rộng lớn, thu hút người dân đến hương khói và thờ phụng quanh năm. Dù trải qua thăng trầm lịch sử và biến đổi của thời gian, sau nhiều lần trùng tu, đền Quả Sơn vẫn giữ được vị thế là một điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách và người dân.

Năm 1995, đền được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia. Đền có các tòa thượng, trung, hạ điện liền kề, thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cùng với tả vu thờ Đông Chinh Vương Lý Lực và hữu vu thờ Dực Thánh Vương là hai danh tướng của Lý Nhật Quang.

Lễ hội Đền Quả Sơn diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20 tháng Giêng hàng năm, với không gian mở rộng và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như giao lưu bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy, vật, đánh cờ và đua thuyền. Đây là một ngôi đền ở Nghệ An được người dân truyền tai nhau rằng “cầu được ước thấy” nếu bạn có dịp ghé Nghệ An hãy đến đây một lần nhé.

Đền Quang Trung

Tọa lạc tại núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, Thành phố Vinh, đền thờ Hoàng đế Quang Trung được khánh thành vào năm 2008, để kỷ niệm 220 năm lịch sử thành lập Phượng Hoàng Trung Đô – kinh thành Hoàng đế Quang Trung, một di sản lịch sử quan trọng ở Nghệ An. Để đến đền thờ, du khách phải vượt qua con đường núi dài 1km, uốn lượn và nằm dưới tán thông xanh của núi Quyết.

đền ở Nghệ An
Đền Quang Trung

Trung tâm của ngôi đền là ba tòa hạ điện, trung điện và thượng điện, được thiết kế theo hình chữ Tam, từ từ dưới lên cao. Thượng điện là nơi đặt bàn thờ của Hoàng đế Quang Trung, cùng vương phụ Hồ Phi Phúc và Vương mẫu Nguyễn Thị Đồng, hai người có liên quan gần gũi đến anh hùng kiệt xuất trong lịch sử dân tộc.

Từ đền thờ Vua Quang Trung, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng góc phố thành phố Vinh với dòng sông Lam hùng vĩ. Kể từ ngày khánh thành, đền thờ Hoàng đế Quang Trung đã trở thành điểm đến không thể thiếu trong danh lam thắng cảnh tâm linh của Nghệ An.

Lời kết

Trên đây là 7 ngôi đền ở Nghệ An thiêng nhất mà Toplist Nghệ An giới thiệu đến bạn, hy vọng trong hành trình khám phá Nghệ An bạn sẽ có cơ hội đặt chân đến các ngôi đền này để cầu bình an, tài lộc cho gia đình. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi!

Chú ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác Hotline: 0839838193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *